การเก็บรักษาน้ำมะนาว โดยการนำน้ำมะนาวไปแช่แข็ง และ วิธีการเก็บรักษาผลมะนาวให้อยู่ได้นานๆ
เพราะฉนั้นช่วงนี้ยังราคาไม่สูงมากแนะนำให้ทำน้ำมะนาวแช่แข็งไว้ เพราะสามารถเก็บไว้ใช้ได้หลายเดือนและไม่ทำให้เสียรสชาติอาหาร
เพราะน้ำมะนาวเทียมอย่างไรก็ไม่ใช่มะนาวแต่เป็นกรดซิตริกนั่นเอง ทำให้เสียอรรถรสของอาหารไป
งั้นเรามาดูวิธีเก็บรักษาน้ำมะนาวเอาไว้ใช้ในยามมะนาวแพงกันครับ
- วิธีทำน้ำมะนาวแช่แข็ง
1. เลือกมะนาวที่ผิวเรียบ ผิวบาง กดแล้วรู้สึกนุ่มไม่แข็ง สียังเขียวอยู่ ถ้าสีเหลืองจะทำให้ไม่มีกลิ่นของผิวมะนาว
2. ล้างมะนาวให้สะอาด
3. ผ่าคั้นน้ำแยกเมล็ดออก
4. เทน้ำมะนาวใส่แบบพิมพ์ย่อยๆ (เมื่อน้ำมะนาวแข็งตัวแล้วควรใช้ถุงพลาสติกห่อไว้อีกทีกันน้ำมะนาวดูดกลิ่นภายในตู้เย็น หรือใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ สำหรับพอใช้แค่ 1 ครั้ง( 1 หน่วยประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะตามชอบ)
5. แช่แข็งเก็บไว้ใช้ได้นานหลายเดือน
>> หรือ อีก 4 - 5 วิธีกับการเก็บรักษาผลมะนาวให้อยู่ได้นานๆนั้น ส่วนใหญ่อยู่ที่ว่าทำอย่างไรไม่ให้ผิวมะนาวสูญเสียความชื้น
หรือทำให้ผิวมะนาวเสียความชื้นน้อยที่สุดนั่นเอง ซึ่งมีอยู่มากมายหลายวิธี ใครสะดวกแบบไหนก็ลองเลือกใช้ได้กันดูได้เลยครับ
1. ใช้กระดาษห่อ โดยห่อแยกห่อละลูก ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่น แล้วแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา วิธีนี้ทำง่ายและเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลยครับ 2. ฝังกลบในกระบะทราย โดยรดน้ำให้พอชื้น ไม่ต้องถึงกับชุ่มมาก วิธีนี้เก็บรักษามะนาวได้นานพอถึง 3 เดือน 3. นำมะนาวมาใส่ถุงพลาสติกที่เจาะรูให้อากาศระบายได้บ้าง แช่ตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บได้นาน 3 เดือน 4. วิธีสุดท้าย คั้นน้ำมะนาวออกมาให้หมด ใส่ขวดแก้วแล้วปิดฝาให้แน่น แช่ช่องฟรีซหรือช่องแช่แข็งเลยครับ เวลาจะใช้ก็นำออกมาวางให้ละลายก่อน รับรองรสชาติมะนาวไม่เสีย 5. ใช้น้ำมันพืชมาทาที่ผิวมะนาวก่อนเก็บใส่ตู้เย็น ก็เก็บได้นานเหมือนกันครับ
|