แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Chotika_phi เมื่อ 2020-8-31 12:14
งาขาวและงาดำธัญพืชเมล็ดจิ๋วที่อุดมไปด้วยคุณค่าและประโยชน์มากมายเป็นธัญพืชที่มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบหลัก ให้พลังงานสูงถึง 650-700 กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัมเมล็ดงาสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น ขนมปังธัญพืชผสมงาดำ ขนมงาตัดโรยผสมในสลัดผัก เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคสายรักสุขภาพ แล้วคุณเคยสงสัยไหมคะว่างาขาวและงาดำเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ทำไมถึงมีสีที่แตกต่างกันบางคนอาจคิดว่างาขาวและงาดำมีสารอาหารที่เหมือนกัน แต่ไม่ใช่เลยค่ะงาขาวและงาดำนั้นถึงจะเป็นพืชตระกูลเดียวกันแต่มีความแตกต่างกันจะแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราได้นำข้อมูลของงาทั้ง 2 ชนิดมาฝากกันค่ะ ความแตกต่างของงาขาวและงาดำ สีของงาทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกันเนื่องจากงาขาวนั้นผ่านการกะเทาะเปลือกออกแล้วและงาดำยังไม่ผ่านการกะเทาะเปลือกออกนั่นเองงาทั้งสองชนิดนั้นถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในการปรุงอาหารและใช้ใน ทางการแพทย์แผนจีนมาดูความแตกต่างของงาทั้งสองชนิดในด้านต่าง ๆ กันคะ · ลักษณะความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดระหว่างงาขาวและงาดำคือความแตกต่างที่ชัดเจนของสี งาดำจะไม่ถูกกะเทาะเปลือกออกในขณะที่งาขาวถูกกะเทาะเปลือกออกแล้ว · รสชาติ งาดำมีรสขมเล็กน้อยผลิตน้ำมันคุณภาพสูงสุด งาขาวมีรสชาติหวานมันเหมาะสำหรับการทำขนมหวาน · การใช้งาน งาขาวและงาดำใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันมาก งาขาวเป็นที่นิยมในผลิตภัณฑ์อาหารในขณะที่งาดำถูกนำมาสกัดน้ำมันหรือใช้ในทางการแพทย์ · คุณค่าทางโภชนาการ งาขาวและงาดำมีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันดังนี้ ประโยชน์ทางโภชนาการของงาดำและงาขาว· ลดการเกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกายเนื่องจากงามีสารต้านอนุมูลอิสระ: เซซามิน (sesamin) เซซาโมลิน (sesamolin) และเซซามอล(sesamol) ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ดี โดยเฉพาะ ตับ สมองหัวใจ และยังช่วยบำรุงผม หนังศีรษะ และผิวพรรณ · เพิ่มโปรตีนและกรดอะมิโนเมธิโอนีนในร่างกาย งามีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นมาเองไม่ได้ · ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวมีปริมาณสูงถึงร้อยละ 80 ของไขมันทั้งหมด ประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โอเมก้า 6กรดโอเลอิก และกรดไลโนเลอิก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ดี
|