จังหวัดเชียงราย เปิดตัวข้าวหมอมะลิเชียงรายข้าวอินทรีย์ข้าวคุณภาพดี ข้าวสำหรับคนรักสุขภาพ ชูจุดเด่นความเป็นข้าวอินทรีย์คุณภาพดีไร้สารเจือปนผลิตจากแหล่งผลิตข้าวชั้นดี และมีผลิตภัณฑ์ข้าวหลากหลายชนิดให้เลือก อาทิ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เน้นตลาดกลุ่มคนรักสุขภาพพร้อมเข้าสู่ประตูการแข่งขันในตลาดอาเซียน หวังให้คนรู้จักข้าวเชียงรายมากขึ้น นายพงษ์ศักดิ์วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า “ข้าวนับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศซึ่งประเทศไทยนับได้ว่าเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกโดยมีมูลค่าการส่งออกในตลาดโลกกว่าปีละ.1.5 แสนล้านบาท จังหวัดเชียงรายมีศักยภาพในการปลูกข้าวอยู่หลายพันธุ์และเป็นข้าวคุณภาพดีทั้งสิ้นหลายชนิดซึ่งทางจังหวัดได้ผลักดันเรื่องข้าวให้เป็นหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัดเป็นจังหวัดเกษตรกรรมที่มีความพร้อมและศักยภาพสูงสุด เพื่อรองรับกับความต้องการของประชาชนในประเทศและต่างประเทศให้ได้มากที่สุด ที่ผ่านมาข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากจังหวัดเชียงรายเป็นสายพันธุ์ข้าวที่เป็นที่รู้จักและนิยมกันย่างแพร่หลายแต่นอกจากข้าวเหนียวเขี้ยวงูแล้วจังหวัดเชียงรายเองยังมีพันธุ์ข้าวหอมมะลิที่เป็นข้าวคุณภาพดีอยู่หลายชนิดหลายพันธุ์เช่นกันได้แก่ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวกล้อง และ ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นต้น ซึ่งทางจังหวัดได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน ในจังหวัดเชียงรายในการเข้ามาช่วยพัฒนาข้าวหอมมะลิเชียงรายให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางผลิตให้ออกมาได้คุณภาพ ตรงกับความต้องการของตลาด อาทิ เกษตรจังหวัดเชียงราย,หอการค้าจังหวัดเชียงราย, สภาเกษตรกรข้าวเชียงราย, มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงและมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นต้น ได้เข้ามาช่วยให้คำปรึกษาให้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจำนวนกว่า50 ราย ในเรื่องการพัฒนาตัวเกษตรกรให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของเกษตรอิทนทรีย์การพัฒนาสายพันธุ์ข้าวให้มีคุณภาพ ปราศจากสารพิษ การบรรจุภัณฑ์ ช่องทางการขายและการตลาดทั้งในไทยและในต่างประเทศ คุณสมบัติของข้าวหอมมะลิเชียงรายเป็นข้าวเมล็ดยาวเมื่อผ่านกระบวนการสีแล้วจะได้เมล็ดข้าวที่มีความใสเกือบสมบูรณ์ ลักษณะของเมล็ดข้าวจะมีความโค้งสวยงามเข้ารูปเมื่อนำมาหุงจะมีความเหนียวนุ่มคละคลุ้งไปด้วยกลิ่นหอมมะลิที่เป็นธรรมชาติจึงเป็นข้าวที่มีทั้งความหอม และทั้งความเหนียวนุ่มขณะเดียวกันก็ยังเป็นธัญญาหารที่ปลอดภัยเพราะปลูกในพื้นที่บริสุทธ์ตลอดจนใช้แหล่งน้ำธรรมชาติจากขุนเขาในการเกษตรกรรมเป็นหลักโดยใช้เทคโนโลยการแปรรูปและมาตราฐานสากล ตลอดจนกระบวนการควบคุมมาตรฐานในกระบวนการผลิตเพื่อทำให้“ข้าวหอมมะลิเชียงราย” เป็นชื่อที่ได้รับความเชื่อถือในระดับสากลเป็นข้าวที่ไม่มีสิ่งปลอมปน โดยหน่วยงานกลางที่ได้รับความเชื่อถือเป็นผู้รับรองเพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่นสูงสุดต่อข้าวหอมมะลิเชียงรายสำหรับช่องทางการจำหน่ายนั้นเราได้พันธมิตรหรือคู่ค้าทั้งในตัวพื้นที่จังหวัดเองอาทิ สมาคมโรงแรม, สมาคมท่องเที่ยว, กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร และกลุ่มอื่นๆและเรากำลังขยายช่องทางการจัดจำหน่ายไปยังซุปเปอร์มาร์เกตชั้นนำ นอกจากนี้ปัจจุบันข้าวหอมมะลิเชียงรายยังได้มีการจำหน่ายออกไปยังตลาดต่างประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วยอาทิ ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน และญี่ปุ่น. ซึ่งในการเปิดตัวครั้งนี้คาดว่าโดยปัจจุบันข้าวหอมมะลิเชียงรายมีจัดจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุงขนาด 1กก. 5 กก. 15 กก.และ 49 กก.ข้าวหมอมะลิเชียงรายจะเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในอนาคตทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ “ในการเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรในจังหวัดให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและพัฒนารูปแบบการปลูกข้าวให้เป็นข้าวเกษตรอินทรีย์ทำให้เกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มก้อนที่ดีของเกษตรกร เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีเพราะทำให้เงินรายได้จากการขายข้าวไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางมีความยุติธรรมกับเกษตรกร และได้กระจายรายได้ไปสู่ชุมชนมากขึ้น และในการเปิดตัวข้าวหอมมะลิเชียงรายในครั้งนี้ทางจังหวัดคาดหวังว่าข้าวหมอมะลิเชียงราย จะขึ้นแท่นเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศในระยะเวลา3-5ปี คาดว่าจะมีรายได้ถึงพี่น้องเกษตรกรจังหวัดเชียงรายถึงปีละ100,000/ไร่ บาทต่อครัวเรือนและคาดว่าจะมีรายได้เข้าสู่ประเทศปีละ ประมาณ 4,500. ล้านบาทซึ่งจะยกระดับความเป็นอยู่ของเกษตกรให้ดีขึ้นและเป็นการยกระดับข้าวไทยให้ยังคงเป็นข้าวส่งออกคุณภาพอันดับหนึ่งของโลกสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ที่ทางจังหวัดและที่รัฐบาลได้วางไว้อย่างแน่นอน” นายพงษ์ศักดิ์กล่าวทิ้งท้าย
|