ปลาหมอ...เป็นอาหารโปรตีนที่คนไทยเรารู้จักกันดี สังเกตได้จาก อาหารขึ้นสำรับ ซึ่งนักเปิบนิยมชมชอบกันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณคือ...ฉู่ฉี่ปลาหมอ เมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว รัฐบาลยุคนั้นได้มีการส่งเสริมให้ชาวบ้านเลี้ยงปลาหมอเทศ เนื่องจากตัวโตเนื้อมาก ซึ่งได้รับความนิยมอยู่ในชั่วระยะหนึ่งแล้วก็ค่อยๆลดท่าล่าถอยไป... อย่างไรก็ตาม...ปลาหมอท้องถิ่นยังเป็นที่ถูกอกถูกใจในรสชาติความอร่อยนักเปิบอยู่ แต่ก็ยัง มีปัญหาด้วยขนาดเนื่องจากตัวเล็กเนื้อน้อย โดยเฉพาะตัวผู้ นักวิชาการจึงพยายามพัฒนาในเรื่องของขนาดเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด... อาจารย์จากคณะทรัพยากรธรรม-ชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร จึงทำการ วิจัยและพัฒนาปลาหมอให้มีขนาดใหญ่ด้วยการแปลงเพศ ให้เป็นตัวเมียได้สำเร็จด้วยวิธีง่ายๆและเมื่อโตเต็มวัยจะมีไข่เต็มท้องทุกตัว โดยให้ชื่อว่า...“ปลาหมอไข่ ออร์แกนิก ราชมงคล” ผศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติฯ บอกถึงเรื่องนี้ว่า...งานวิจัยครั้งนี้จะเน้นเทคนิคในระบบการให้อาหารเสริมและควบคุมอุณหภูมิของน้ำ อันเป็นนวัตกรรมการเกษตรโดยใช้อาหารสัตว์ชื่อ ยูพาส อีจี พาวเวอร์ (UPAS e.g Power) ซึ่งประยุกต์มาจากพืชชนิดหนึ่งผนวกกับยูพาส โกรวฟีด (UPAS Grow Feed) อาหารเสริมเหล่านี้ แปรรูปมาจากพืช...จึงถือเป็น “ออร์แกนิก” ....จากผลการทดลองพบว่าปลาหมอที่เลี้ยงในบ่อดิน ซึ่งจากเดิมอยู่ที่ 8 ถึง 10 ตัวต่อกิโลกรัม มีขนาดโตอยู่ประมาณ 3 ถึง 4 ตัวต่อกิโลกรัมในช่วงระยะเวลาการเลี้ยงเท่ากัน และที่น่าทึ่งคือ ปลาแต่ละตัวจะมีไข่เต็มท้อง.... จากความสำเร็จในการทดลองและวิจัยครั้งนี้ คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติฯ จึงจับมือกับสถาบันพัฒนาทุนมนุษย์เพื่อสังคม สถาบันพัฒนาบุคลากรไวท์เฮอริเทจ และกลุ่ม บริษัท ซี บี พี เวิลด์ บันทึกข้อตกลง (MOU) ในการ ถ่ายทอดความรู้การประมงเพาะเลี้ยงปลาน้ำจืดแก่เกษตรกร อันเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งของความรู้สู่การพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตร... โดย...จะมีปฏิบัติการจริงร่วมกันทุกมิติเชื่อมโยงนักวิจัยกับเกษตรกรในชุมชน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ เพื่อสร้างความสำเร็จให้เกษตรกรสามารถอยู่กับอาชีพการเกษตรได้อย่างยั่งยืน...ตามวิถี เศรษฐกิจพอเพียง...!!
ดอกสะแบง จาก ข่าวไทยรัฐ
www.thaigrowfeed.com 0867314922
|