การฆ่าเชื้อเมื่อหม้อหุงข้าวบูด กับเคล็ดไม่ลับที่ไม่ยุ่งยาก
คำถามมีอยู่ว่า..ทำไมข้าวเดี๋ยวนี้ที่หุงถึงบูดเร็วนัก ?
คำตอบ คือ..
1. ล้างหม้อข้าวไม่สะอาด
2. ข้าวเคยบูด คาหม้อ จะทำให้ข้าวบูด ครั้งต่อๆไปง่ายกว่าปกติตลอด
3. อากาศที่ร้อน อบอ้าว
วิธีแก้ เมื่อหม้อหุงข้าวบูด
1. เอาหม้อ ฝาหม้อ ไปล้างให้สะอาด
เอาน้ำเปล่าใส่หม้อสัก ครึ่งหม้อ เทน้ำส้มสายชูลงไป 1/2 ถ้วย
แล้วเอามาใส่ ที่ตัวหม้อหุงข้าว ปิดฝา กดปุ่มเหมือนการหุงข้าว ปล่อยให้เดือดสัก 15 นาที
แล้วทิ้งไว้สัก 30 นาที (เป็นการฆ่าเชื้อที่ทำให้ข้าวบูด) เชื้อบูดมันก็จะตาย ข้าวก็จะไม่เสียง่าย แล้วผึ่งให้แห้ง
2. หรือง่ายที่สุด ถ้าไม่มีน้ำส้มสายชู ก็ ใช้น้ำเปล่าธรรมดาอย่างเดียว ใส่ให้ได้ 1/3 ของหม้อ
แล้วเอามาใส่ ที่ตัวหม้อหุงข้าว ปิดฝา กดปุ่มเหมือนการหุงข้าว
ปล่อยให้น้ำเดือดทิ้งไว้สัก 20 นาที (เป็นการฆ่าเชื้อที่ทำให้ข้าวบูด)
เชื้อบูดมันก็จะตาย ข้าวก็จะไม่เสียง่าย เช่นกัน แล้วผึ่งให้แห้ง
4. พยายาม อย่าให้ข้าวบูดคาหม้ออีก ถ้ามีการบูดอีก ต้องกลับไปทำข้อ 1 หรือข้อ 2 ใหม่
ขอบคุณที่มาจากอินเตอร์เน็ตค่ะ
|