ตลาดเกษตร

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 14514|ตอบกลับ: 0
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

วิธีการทำ ขิงดอง สะอาด ปลอดภัย แน่นอน

[คัดลอกลิงก์]

70

กระทู้

82

โพสต์

1093

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
1093
วิธีทำขิงดองมาฝาก...สะอาด ปลอดภัย แน่นอน


ก่อนอื่นต้องเลือกขิงที่ไม่อ่อนเกินไปหรือแก่เกินไปผิวของขิงยังเป็นสีเหลืองไม่เป็นสีน้ำตาลและก็ไม่อ่อนจนเป็นสีขาว

ตกแต่งส่วนทีดำช้ำออกแล้วซอยบางๆไม่ต้องขาดจากกันกดมีดประมาณ1/2หนึ่ง ให้เป็นแนวเดียวกันสม่ำเสมอ

พลิกกลับอีกด้านแล้วซอยเหมือนกันแต่ให้เป็นคนละแนว

จนเสร็จจะออกมาเป็นดังรูปสามารถยืดได้โดยไม่ขาดจากกัน

เสร็จขั้นตอนการเตรียมขิง

นำขิงทั้งหมดไปแช่น้ำที่ผสมเกลือขิงประมาณ2กิโลใช้เกลือประมาณ4ช้อน(ทานอาหาร)

แช่เกลือประมาณ1ชม.เพื่อคลายความเผ็ดและทำให้นิ่มหันมาเตรียมน้ำสำหรับดองมี

1.น้ำตาลทรายประมาณ1กก.
2.เกลือ1 1/2 ชต.
3.น้ำส้มสายชู 2ถ้วย
4.มะนาว1ลูก

นำน้ำตาลทราย+เกลือ+น้ำส้มสายชูต้มในหม้อให้เดือดจนทั่ว

ทุกอย่างละลายเข้ากันดี

ทิ้งให้เย็นสนิทแล้วกรองให้สะอาดพักไว้

เตรียมขวดที่ใช้บรรจุล้างให้สะอาดควรใช้ภาชนะที่เป็นแก้วต้มหรือนึ่งแล้วคว่ำให้แห้ง

บีบนวดขิงที่แช่น้ำเกลือให้พอน่วมๆแล้วล้างน้ำเปล่า2ครั้ง

สะเด็ดน้ำบีบน้ำออกให้แห้งมากๆ

จัดเรียงใส่ขวดโหลที่เตรียมไว้อัดให้พอแน่น

นำมะนาวบีบลงในส่วนผสมของน้ำดองที่เตรียมไว้1ลูกคนส่วนผสมให้เข้ากันส่วนนี้ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แต่ใส่แล้วทำให้ขิงเป็นสีชมพูสวยโดยไม่ต้องใส่สี

ตักน้ำสำหรับดองขิงหยอดลงในโหลที่มีขิงให้ท่วมขิง

ใช้ช้อนสะอาดกดไล่ฟองอากาศออกให้หมด

ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

น้ำดองถ้ามีเหลือให้เก็บไว้พอวันรุ่งขึ้นให้เทเฉพาะน้ำดองขิง(น้ำดองเท่านั้น)ในโหลออกใส่หม้อเดิมที่มีน้ำดองเหลืออยู่(ถ้าไม่เหลือก็ไม่เป็นไรต้มเฉพาะน้ำที่เทออกมา)แล้วต้มให้เดือดพอทิ้งให้เย็นสนิทเมือเย็นแล้วให้หยอดกลับไปในโหลอย่างเดิมปิดฝา ทำอย่างเดิมอีกในวันรุ่งขึ้น 3วันก็เริ่มทานได้หลังจากนั้นควรเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาเก็บได้เป็นเดือน
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

กระทู้ล่าสุด
  1. 39ทาร์ทาริกแอซิด, กรดทาร์ทาริก, Tartaric Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  2. 41ฟอสฟอริกแอซิด, กรดฟอสฟอริก, Phosphoric Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  3. 39มาลิกแอซิด, กรดมาลิก, Malic Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  4. 36ฟูมาริกแอซิด, กรดฟูมาริก, Fumaric Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  5. 44ซิตริกแอซิด, กรดซิตริก, กรดมะนาว, Citric Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  6. 40แอสคอร์บิกแอซิด, กรดแอสคอร์บิก, Ascorbic Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  7. 45อะซีติกแอซิด, กรดอะซีติก, Acetic Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  8. 170ขี้เถ้าแกลบดำ
  9. 171ตาชั่ง รถบรรทุก6ล้อ หน้าเหล็ก ขนาด 2.5x5เมตร น้ำหนัก20ตัน อุปกรณ์ครบ จอ เครื่องปริ้นท์ ครบ พร้อมใช้งาน ราคา 99,000บาท โทร : 094-7899445 www.TractorM.com
  10. 175ตัดหญ้าสะพายหลัง KAWA มือสองญี่ปุ่น สภาพสวย เครื่องดี แรง ไม่จุกจิกไม่พังง่ายเหมือนของใหม่ เช็คให้พร้อมใช้งาน ราคา 3,500บาท รวมส่งฟรี โทร : 094-7899445 www.TractorM.com

www.farmthailand.com

GMT+7, 2024-11-25 06:40 , Processed in 0.066683 second(s), 25 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140101, Rev.29

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้