|
กุ้งลายเสือเป็นกุ้งที่มีหัวค่อนข้างโต เปลือกหัวมีสันที่บริเวณกระเพาะอาหารและตับ มีหนามที่บริเวณตา หนวด ลำตัวสีน้ำตาลอ่อน มีแถบสีน้ำตาลพาดขวางหัว ขาเดินสีขาว ขาว่ายน้ำสีน้ำเงินปนเหลืองอาศัยบริเวณพื้นทรายหรือโคลนปนทรายตั้งแต่บริเวณชายฝั่งถึงระดับน้ำลึก 80 เมตร เนื้อใช้ประกอบอาหารได้หลายประเภท มีประโยชน์มากมายเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีไขมันอิ่มตัวน้อย มีโอเมก้า 3 เยอะ มีธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินอี และทุก ๆ 100 กรัม จะมีคอเลสเตอรอลประมาณ 130 มิลลิกรัม การรับประทานกุ้งเพื่อสุขภาพ ควรเลือกกุ้งย่าง บาร์บีคิว หรือที่ปรุงด้วยน้ำมันที่ไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก.
รูปภาพจาก : topicstock.pantip.com/
ที่มา : dailynews.co.th/Content/agriculture/256077 |
|