ตลาดเกษตร

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 25609|ตอบกลับ: 1
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

ผักกระเฉด อร่อย ราคาดี ปลูกได้ตลอดปี มาดูการเตรียมพื้นที่ และ วิธีการเพาะปลูกกัน

[คัดลอกลิงก์]

70

กระทู้

82

โพสต์

1093

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
1093
กระเฉด  หรือ ผักกระเฉด เป็นพืชล้มลุก ลำต้นลอยน้ำหรือเลื้อยแผ่ใกล้ฝั่ง มีแหล่งที่อยู่อาศัยคล้ายๆผักบุ้ง
แต่เชื่อไหมว่าราคาของผักกระเฉดนี้ดี อย่าบอกใครเชียว



.. วันนี้เราขอนำท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับพืชเล็ก ๆ ที่มีแหล่งเพาะปลูกขนาดใหญ่ใกล้ ๆ กับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พืชเล็กที่ไม่ธรรมดาชนิดนั้นคือ
ผักกระเฉด”...เป็นที่น่าแปลกใจสำหรับผู้ไม่รู้เช่นผู้เขียนที่แหล่งปลูกผักกระเฉดแหล่งใหญ่ของประเทศอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร นั่นคือ จังหวัดสมุทรปราการ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อำเภอบางพลี อาณาบริเวณรอบ ๆ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมินั่นเอง พื้นที่ปลูกผักกระเฉดทั้งจังหวัดรวม 1,202 ไร่ ผลผลิตรวม 11,693 ตัน มูลค่าสูงถึง 94 ล้านบาท (ปี 2556) โดยปลูกในเขตอำเภอบางพลีและอำเภอบางเสาธง จำนวนเกษตรกรทั้งสิ้น 204 ราย (คิดเล่น ๆ เกษตรกรแต่ละรายทำรายได้จากการปลูกผักกระเฉดขายอย่างเดียวไม่ต่ำกว่าปีละ 4.5 แสนบาท สูงกว่าเงินเดือนของข้าราชการชั้นผู้น้อยทั้งปีเลยทีเดียว)


ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2557 ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสไปสนทนาแลกเปลี่ยนกับเกษตรกรนักปลูกผักกระเฉดที่อำเภอบางพลี ด้วยความร่วมมืออย่างดีจาก คุณชุติมา เชาว์ช่างเหล็ก นักส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ สำนักงาน เกษตรอำเภอบางพลี สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรปราการ เกษตรกรท่านนั้นคือ คุณสำรวย จุ้ยนิยม อยู่ที่หมู่ 10 ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี ท่ามกลางอากาศอันร้อนอบอ้าวและสายลมอันเงียบสงบ
.... การปลูกผักกระเฉดของคุณสำรวย จะใช้พันธุ์จากแหล่งปลูกในพื้นที่ทั้งแปลงเดิมของตนเองและแปลงของเกษตรกรรายอื่น ด้วยการคัดเลือกต้นที่มีลักษณะดี คือ เป็นต้นที่มีข้อปล้องยาวและกรรเชียง  (กิ่งแขนง) แผ่สม่ำเสมอ และสามารถปลูกได้ตลอดปี แต่หากเป็นฤดูหนาวอากาศเย็นการเจริญเติบโตและการยืดข้อปล้องของผักกระเฉดจะน้อยกว่าฤดูอื่น

การเตรียมพื้นที่ปลูก
หากเป็นพื้นที่ใหม่จะไถเตรียมดินให้หน้าดินเป็นดินเลน แต่ถ้าเป็นบ่อเลี้ยงปลา จะใช้วิธีการไถย่ำให้หน้าดินเป็นเลน ระยะปลูก 30x30 เซนติเมตร ปลูกจำนวน 2 ต้นต่อหลุม ใช้วิธีการปักดำในน้ำ ระดับน้ำประมาณ 50 เซนติเมตร โดยปล่อยน้ำขังแปลงประมาณ 1-3 วัน จากนั้นระบายน้ำออกให้แห้ง โรยปูนขาวในอัตรา 5-7 กิโลกรัมต่อไร่ เพื่อลดความเป็น กรดของดิน ทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อให้รากเจริญเติบโตและแตกยอดอ่อน หลังจากนั้นระบายน้ำเข้าแปลงให้ได้ความลึกประมาณ 10 เซนติเมตร โดยเพิ่มระดับน้ำไปเรื่อย ๆ ตามระดับการเจริญเติบโตของผักกระเฉดใช้เวลาประมาณ 7 วัน จนได้ระดับน้ำที่ 80 เซนติเมตร จึงรักษาระดับน้ำไว้ที่ระดับดังกล่าว ในช่วงที่ระบายน้ำเข้าตอนผักกระเฉดอายุ 2 สัปดาห์จะพ่นสารเคมีป้องกันกำจัดไส้เดือนฝอย ในอัตราความเข้มข้น 200 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร

เมื่อผักกระเฉดอายุประมาณ  20-25 วัน คุณสำรวยจะปล่อยแหนลงในแปลงปลูก โดยเชื่อว่าแหนจะไปช่วยให้เกิดนม ฟอกนมให้ยาว และทำให้เกิดกรรเชียง รวมทั้งลดปริมาณไส้เดือนกินผัก และเกิดพังผืด เพิ่มออกซิเจนในน้ำ ป้องกันแสงแดดส่องลงไปในน้ำมากเกินไปซึ่งช่วยให้ไม่เกิดตะไคร่สีเหลือง และทำให้น้ำใส ช่วงอายุดังกล่าวจะมีการใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 หรือ สูตร 18-12-6 ในอัตรา 25-35 กิโลกรัมต่อไร่ และพ่นสารเคมี โดยใช้สารเคมีและฮอร์โมนผสมรวมกันและฉีดพ่นไปในคราวเดียวกัน ในอัตราน้ำ 20 ลิตร ต่อสารเคมีและฮอร์โมนต่าง ๆ คือ ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต 200 ซีซี ฮอร์โมนเร่งยอด 60-80 ซีซี จุลินทรีย์ป้องกันหนอนม้วนใบ 200 ซีซี สารผงทำให้แตกกรรเชียง 200 ซีซี และสารเคมีป้องกันเชื้อรา 30 ซีซี โดยโรคและแมลงศัตรูพืชที่สำคัญคือ หนอนกระทู้ โรคใบร่วงจากเชื้อรา และโรคเน่าจากเชื้อรา ทั้งนี้ หากเกิดฝนตกหนัก จะทำให้นมแตก ลำต้นดำช้ำไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

สำหรับการเก็บเกี่ยวผลผลิต
จะเริ่มเก็บเกี่ยวเมื่อผักกระเฉดอายุประมาณ 30-45 วัน จนกระทั่งอายุประมาณ 80 วัน โดยเว้นช่วงการเก็บเกี่ยวประมาณ 6-7 วัน ในแต่ละรอบ จึงจะรื้อปลูกใหม่ ช่วงการปลูกดังกล่าวในอดีตจะสามารถเก็บผลผลิตได้ถึง 10-13 ครั้ง หากเมื่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเปิดให้บริการ จำนวนรอบของการเก็บเกี่ยวเหลือเพียง 4-6 ครั้ง สูงสุดไม่เกิน 8 ครั้ง คุณสำรวยเล่าอย่างติดตลกว่า สงสัยผักกระเฉดตกใจเสียงเครื่องบิน โดยใน 1 ปี สามารถปลูกผักกระเฉดได้ประมาณ 4 รอบ และสามารถเลี้ยงปลาสลิดในแปลงผักกระเฉด  ได้ด้วย

วิธีการเก็บผลผลิตของเกษตรกรในจังหวัดสมุทรปราการ มี 2 ลักษณะ คือ เก็บเป็นผักสั้น ความยาวประมาณ 70 เซนติเมตร โดยมัดรวมเป็นกำ กำหนึ่งประมาณ 10-11 ยอด รวมให้ได้ 10 กำ จึงจัดใส่ในถุงพลาสติกใส พื้นที่ปลูก 1 ไร่ จะได้ผลผลิตประมาณ 125 ถุง ราคาขายส่งอยู่ที่ถุงละประมาณ 50 บาท สำหรับการเก็บครั้งที่ 1-3 ส่วนการเก็บครั้งที่ 4-6 ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 40-45 บาท แต่ถ้าหากเป็นฤดูฝน (สิงหาคม-ตุลาคม) และฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) ราคาผลผลิตเฉลี่ยจะขยับสูงขึ้นที่ราคาถุงละ 70-80 บาท

ลักษณะที่ 2 คือ การเก็บผักฟ่อน ความยาวของผักกระเฉดประมาณ 1 เมตร นำมามัดรวมเป็นกำ โดย 1 กำ มีจำนวน 8 ยอด จากนั้นนำผักกระเฉดจำนวน 25 กำ มามัดรวมเป็น 1 ฟ่อน ราคารับซื้ออยู่ที่ถุงละ 170-180 บาท ต่อถุงตลาดหลักของผักกระเฉดในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ คือ ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมืองและตลาดจังหวัดชลบุรี โดยพ่อค้าคนกลางมารับซื้อโดยตรงจากเกษตรกรถึงแปลงผลิต อย่างไรก็ตาม คุณสำรวยเล่าว่า บางทีอาจจะเลิกอาชีพปลูกผักกระเฉด เพราะมีปัญหาเรื่องที่ดิน เนื่องจากที่ดินบริเวณนั้น เกษตรกรเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์น้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นของบริษัทหรือนายทุนรายใหญ่ ซึ่งซื้อไว้เพื่อทำธุรกิจและโรงงานอุตสาหกรรม

...ในอนาคตไม่แน่ว่าแปลงผักกระเฉดและบ่อปลาสลิดจะยังคงหลงเหลืออยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้หรือไม่ เมื่อราคาที่ดินในย่านนั้นถีบตัวสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ แรงจูงใจในการขายที่ดินที่ทำการเกษตรทิ้งก็เป็นไปได้สูง.

ที่มาโดย : dailynews.co.th

7

กระทู้

9

โพสต์

65

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
65
เสริมให้ค่ะ พอดีอ่านไปเจอมา
ประโยชน์ของผักกระเฉด

    ผักกระเฉดสรรพคุณผักกระเฉด ประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายและดับพิษ
    ผักกระเฉดมีวิตามินเอ ซึ่งเป็นตัวช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี
    ประโยชน์ของผักกระเฉดช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติ
    ผักกระเฉดมีธาตุเหล็ก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้อีกด้วย
    ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ
    กระเฉดมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงช่วยดับพิษร้อนได้เป็นอย่างดี
    ผักกระเฉดสรรพคุณช่วยแก้พิษไข้
    ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน ด้วยการนำผักกระเฉดมาตำผสมกับเหล้าแล้วหยอดในบริเวณฟันที่มีอาการปวด
    ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเผาผลาญสารอาหารให้สร้างเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี
    ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก
    เมนูผักกระเฉดสรรพคุณผักกระเฉดช่วยขับเสมหะ
    ช่วยขับลมในกระเพาะ
    มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคตับอักเสบ
    ช่วยรักษาโรคกามโรค
    ช่วยแก้อาการปวดแสบปวดร้อน
    สรรพคุณของผักกระเฉดช่วยถอนพิษยาเบื่อยาเมา
    ประโยชน์ผักกระเฉด ผักกระเฉดเป็นผักที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนธาตุไฟและธาตุดิน ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลและไม่เจ็บป่วยได้ง่าย
    เมนูผักกระเฉด เช่น ยำวุ้นเส้นผักกระเฉด ผัดหมี่กระเฉด เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ผัดผักกระเฉดไฟแดง ผักกระเฉดผัดน้ำมันหอย ผักกระเฉดทอดไข่สามรส แกงส้มผักกระเฉดปลาช่อนทอด ฯลฯ หรือจะใช้รับประทานสดร่วมกับน้ำพริกก็ได้
!! ข้อควรระวัง : แต่ก็มีคำแนะนำออกมาว่าการรับประทานผักกระเฉดควรทำให้สุกก่อนนำมารับประทาน เพราะมีความเสี่ยงต่อพยาธิตัวอ่อนที่อาจปะปนเข้ามา รวมไปถึง ไข่ปลิง


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

กระทู้ล่าสุด
  1. 56ทาร์ทาริกแอซิด, กรดทาร์ทาริก, Tartaric Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  2. 60ฟอสฟอริกแอซิด, กรดฟอสฟอริก, Phosphoric Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  3. 56มาลิกแอซิด, กรดมาลิก, Malic Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  4. 57ฟูมาริกแอซิด, กรดฟูมาริก, Fumaric Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  5. 63ซิตริกแอซิด, กรดซิตริก, กรดมะนาว, Citric Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  6. 54แอสคอร์บิกแอซิด, กรดแอสคอร์บิก, Ascorbic Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  7. 63อะซีติกแอซิด, กรดอะซีติก, Acetic Acid, เกรดอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร, Food Grade, Food Additive
  8. 185ขี้เถ้าแกลบดำ
  9. 184ตาชั่ง รถบรรทุก6ล้อ หน้าเหล็ก ขนาด 2.5x5เมตร น้ำหนัก20ตัน อุปกรณ์ครบ จอ เครื่องปริ้นท์ ครบ พร้อมใช้งาน ราคา 99,000บาท โทร : 094-7899445 www.TractorM.com
  10. 188ตัดหญ้าสะพายหลัง KAWA มือสองญี่ปุ่น สภาพสวย เครื่องดี แรง ไม่จุกจิกไม่พังง่ายเหมือนของใหม่ เช็คให้พร้อมใช้งาน ราคา 3,500บาท รวมส่งฟรี โทร : 094-7899445 www.TractorM.com

www.farmthailand.com

GMT+7, 2024-11-28 12:00 , Processed in 0.072671 second(s), 28 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140101, Rev.29

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้