ตลาดเกษตร
ชื่อกระทู้:
วิธีการทำ ขิงดอง สะอาด ปลอดภัย แน่นอน
[สั่งพิมพ์]
โดย:
admin
เวลา:
2014-3-3 08:52
ชื่อกระทู้:
วิธีการทำ ขิงดอง สะอาด ปลอดภัย แน่นอน
วิธีทำขิงดองมาฝาก...สะอาด ปลอดภัย แน่นอน
1718075_w6GSs6sFGP2657.jpg
(203.06 KB, ดาวน์โหลดแล้ว: 855)
ดาวน์โหลด
ขิงดอง
2014-3-3 08:51 อัปโหลด
ก่อนอื่นต้องเลือกขิงที่ไม่อ่อนเกินไปหรือแก่เกินไปผิวของขิงยังเป็นสีเหลืองไม่เป็นสีน้ำตาลและก็ไม่อ่อนจนเป็นสีขาว
ตกแต่งส่วนทีดำช้ำออกแล้วซอยบางๆไม่ต้องขาดจากกันกดมีดประมาณ1/2หนึ่ง ให้เป็นแนวเดียวกันสม่ำเสมอ
พลิกกลับอีกด้านแล้วซอยเหมือนกันแต่ให้เป็นคนละแนว
จนเสร็จจะออกมาเป็นดังรูปสามารถยืดได้โดยไม่ขาดจากกัน
เสร็จขั้นตอนการเตรียมขิง
นำขิงทั้งหมดไปแช่น้ำที่ผสมเกลือขิงประมาณ2กิโลใช้เกลือประมาณ4ช้อน(ทานอาหาร)
แช่เกลือประมาณ1ชม.เพื่อคลายความเผ็ดและทำให้นิ่มหันมาเตรียมน้ำสำหรับดองมี
1.น้ำตาลทรายประมาณ1กก.
2.เกลือ1 1/2 ชต.
3.น้ำส้มสายชู 2ถ้วย
4.มะนาว1ลูก
นำน้ำตาลทราย+เกลือ+น้ำส้มสายชูต้มในหม้อให้เดือดจนทั่ว
ทุกอย่างละลายเข้ากันดี
ทิ้งให้เย็นสนิทแล้วกรองให้สะอาดพักไว้
เตรียมขวดที่ใช้บรรจุล้างให้สะอาดควรใช้ภาชนะที่เป็นแก้วต้มหรือนึ่งแล้วคว่ำให้แห้ง
บีบนวดขิงที่แช่น้ำเกลือให้พอน่วมๆแล้วล้างน้ำเปล่า2ครั้ง
สะเด็ดน้ำบีบน้ำออกให้แห้งมากๆ
จัดเรียงใส่ขวดโหลที่เตรียมไว้อัดให้พอแน่น
นำมะนาวบีบลงในส่วนผสมของน้ำดองที่เตรียมไว้1ลูกคนส่วนผสมให้เข้ากันส่วนนี้ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แต่ใส่แล้วทำให้ขิงเป็นสีชมพูสวยโดยไม่ต้องใส่สี
ตักน้ำสำหรับดองขิงหยอดลงในโหลที่มีขิงให้ท่วมขิง
ใช้ช้อนสะอาดกดไล่ฟองอากาศออกให้หมด
ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
น้ำดองถ้ามีเหลือให้เก็บไว้พอวันรุ่งขึ้นให้เทเฉพาะน้ำดองขิง(น้ำดองเท่านั้น)ในโหลออกใส่หม้อเดิมที่มีน้ำดองเหลืออยู่(ถ้าไม่เหลือก็ไม่เป็นไรต้มเฉพาะน้ำที่เทออกมา)แล้วต้มให้เดือดพอทิ้งให้เย็นสนิทเมือเย็นแล้วให้หยอดกลับไปในโหลอย่างเดิมปิดฝา ทำอย่างเดิมอีกในวันรุ่งขึ้น 3วันก็เริ่มทานได้หลังจากนั้นควรเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาเก็บได้เป็นเดือน
ยินดีต้อนรับสู่ ตลาดเกษตร (http://www.farmthailand.com/webboard/)
Powered by Discuz! X3.1