ตลาดเกษตร

ชื่อกระทู้: วิธีการทำ ขิงดอง สะอาด ปลอดภัย แน่นอน [สั่งพิมพ์]

โดย: admin    เวลา: 2014-3-3 08:52
ชื่อกระทู้: วิธีการทำ ขิงดอง สะอาด ปลอดภัย แน่นอน
วิธีทำขิงดองมาฝาก...สะอาด ปลอดภัย แน่นอน


ก่อนอื่นต้องเลือกขิงที่ไม่อ่อนเกินไปหรือแก่เกินไปผิวของขิงยังเป็นสีเหลืองไม่เป็นสีน้ำตาลและก็ไม่อ่อนจนเป็นสีขาว

ตกแต่งส่วนทีดำช้ำออกแล้วซอยบางๆไม่ต้องขาดจากกันกดมีดประมาณ1/2หนึ่ง ให้เป็นแนวเดียวกันสม่ำเสมอ

พลิกกลับอีกด้านแล้วซอยเหมือนกันแต่ให้เป็นคนละแนว

จนเสร็จจะออกมาเป็นดังรูปสามารถยืดได้โดยไม่ขาดจากกัน

เสร็จขั้นตอนการเตรียมขิง

นำขิงทั้งหมดไปแช่น้ำที่ผสมเกลือขิงประมาณ2กิโลใช้เกลือประมาณ4ช้อน(ทานอาหาร)

แช่เกลือประมาณ1ชม.เพื่อคลายความเผ็ดและทำให้นิ่มหันมาเตรียมน้ำสำหรับดองมี

1.น้ำตาลทรายประมาณ1กก.
2.เกลือ1 1/2 ชต.
3.น้ำส้มสายชู 2ถ้วย
4.มะนาว1ลูก

นำน้ำตาลทราย+เกลือ+น้ำส้มสายชูต้มในหม้อให้เดือดจนทั่ว

ทุกอย่างละลายเข้ากันดี

ทิ้งให้เย็นสนิทแล้วกรองให้สะอาดพักไว้

เตรียมขวดที่ใช้บรรจุล้างให้สะอาดควรใช้ภาชนะที่เป็นแก้วต้มหรือนึ่งแล้วคว่ำให้แห้ง

บีบนวดขิงที่แช่น้ำเกลือให้พอน่วมๆแล้วล้างน้ำเปล่า2ครั้ง

สะเด็ดน้ำบีบน้ำออกให้แห้งมากๆ

จัดเรียงใส่ขวดโหลที่เตรียมไว้อัดให้พอแน่น

นำมะนาวบีบลงในส่วนผสมของน้ำดองที่เตรียมไว้1ลูกคนส่วนผสมให้เข้ากันส่วนนี้ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แต่ใส่แล้วทำให้ขิงเป็นสีชมพูสวยโดยไม่ต้องใส่สี

ตักน้ำสำหรับดองขิงหยอดลงในโหลที่มีขิงให้ท่วมขิง

ใช้ช้อนสะอาดกดไล่ฟองอากาศออกให้หมด

ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

น้ำดองถ้ามีเหลือให้เก็บไว้พอวันรุ่งขึ้นให้เทเฉพาะน้ำดองขิง(น้ำดองเท่านั้น)ในโหลออกใส่หม้อเดิมที่มีน้ำดองเหลืออยู่(ถ้าไม่เหลือก็ไม่เป็นไรต้มเฉพาะน้ำที่เทออกมา)แล้วต้มให้เดือดพอทิ้งให้เย็นสนิทเมือเย็นแล้วให้หยอดกลับไปในโหลอย่างเดิมปิดฝา ทำอย่างเดิมอีกในวันรุ่งขึ้น 3วันก็เริ่มทานได้หลังจากนั้นควรเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาเก็บได้เป็นเดือน





ยินดีต้อนรับสู่ ตลาดเกษตร (http://www.farmthailand.com/webboard/) Powered by Discuz! X3.1