ตลาดเกษตร

ชื่อกระทู้: สรรพคุณที่แตกต่างระหว่างงาขาวและงาดำ [สั่งพิมพ์]

โดย: Chotika_phi    เวลา: 2020-8-31 11:53
ชื่อกระทู้: สรรพคุณที่แตกต่างระหว่างงาขาวและงาดำ
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Chotika_phi เมื่อ 2020-8-31 12:14


ภาพโดย Enotovyj จาก Pixabay
              งาขาวและงาดำธัญพืชเมล็ดจิ๋วที่อุดมไปด้วยคุณค่าและประโยชน์มากมายเป็นธัญพืชที่มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบหลัก ให้พลังงานสูงถึง 650-700 กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัมเมล็ดงาสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น ขนมปังธัญพืชผสมงาดำ ขนมงาตัดโรยผสมในสลัดผัก เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคสายรักสุขภาพ แล้วคุณเคยสงสัยไหมคะว่างาขาวและงาดำเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ทำไมถึงมีสีที่แตกต่างกันบางคนอาจคิดว่างาขาวและงาดำมีสารอาหารที่เหมือนกัน แต่ไม่ใช่เลยค่ะงาขาวและงาดำนั้นถึงจะเป็นพืชตระกูลเดียวกันแต่มีความแตกต่างกันจะแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราได้นำข้อมูลของงาทั้ง 2 ชนิดมาฝากกันค่ะ
ความแตกต่างของงาขาวและงาดำ
          สีของงาทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกันเนื่องจากงาขาวนั้นผ่านการกะเทาะเปลือกออกแล้วและงาดำยังไม่ผ่านการกะเทาะเปลือกออกนั่นเองงาทั้งสองชนิดนั้นถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในการปรุงอาหารและใช้ใน ทางการแพทย์แผนจีนมาดูความแตกต่างของงาทั้งสองชนิดในด้านต่าง ๆ กันคะ
·      ลักษณะความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดระหว่างงาขาวและงาดำคือความแตกต่างที่ชัดเจนของสี งาดำจะไม่ถูกกะเทาะเปลือกออกในขณะที่งาขาวถูกกะเทาะเปลือกออกแล้ว
·     รสชาติ งาดำมีรสขมเล็กน้อยผลิตน้ำมันคุณภาพสูงสุด งาขาวมีรสชาติหวานมันเหมาะสำหรับการทำขนมหวาน
·     การใช้งาน งาขาวและงาดำใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันมาก งาขาวเป็นที่นิยมในผลิตภัณฑ์อาหารในขณะที่งาดำถูกนำมาสกัดน้ำมันหรือใช้ในทางการแพทย์
·     คุณค่าทางโภชนาการ งาขาวและงาดำมีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันดังนี้

ประโยชน์ทางโภชนาการของงาดำและงาขาว
·      ลดการเกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกายเนื่องจากงามีสารต้านอนุมูลอิสระ: เซซามิน (sesamin) เซซาโมลิน (sesamolin) และเซซามอล(sesamol) ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ดี โดยเฉพาะ ตับ สมองหัวใจ และยังช่วยบำรุงผม หนังศีรษะ และผิวพรรณ
·      เพิ่มโปรตีนและกรดอะมิโนเมธิโอนีนในร่างกาย งามีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นมาเองไม่ได้
·      ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวมีปริมาณสูงถึงร้อยละ 80 ของไขมันทั้งหมด ประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โอเมก้า 6กรดโอเลอิก และกรดไลโนเลอิก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ดี
          ถึงแม้ว่า งา จะอุดมไปด้วยประโยชน์แต่ก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมและควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพปราศจากสิ่งเจือปน สำหรับท่านใดที่อยากได้เมล็ดงาคุณภาพดีไร้สิ่งเจือปน ขอแนะนำเมล็ดงาคุณภาพดีจาก นานาพรรณ มีการนำเข้าวัตถุดิบคุณภาพจากแหล่งผลิตชั้นเยี่ยมทั่วโลกอัดแน่นไปด้วยคุณภาพทุกถุง ราคาย่อมเยาว์ มีระบบขนส่งที่มีคุณภาพ รวดเร็วฉับไวได้มาตรฐาน คุ้มค่าอย่างแน่นอน สั่งซื้อเมล็ดงาคุณภาพดีได้ที่www.nanapanagri.com/th/


ข้าวสาลีโม่.jpg (22.55 KB, ดาวน์โหลดแล้ว: 713)

ข้าวสาลีโม่.jpg





ยินดีต้อนรับสู่ ตลาดเกษตร (http://www.farmthailand.com/webboard/) Powered by Discuz! X3.1