ตลาดเกษตร
ชื่อกระทู้:
หอยขม "อร่อยเริศ" แถมมีประโชย(ถ้าปรุงสุก)
[สั่งพิมพ์]
โดย:
porchn
เวลา:
2014-7-25 07:32
ชื่อกระทู้:
หอยขม "อร่อยเริศ" แถมมีประโชย(ถ้าปรุงสุก)
750727.jpeg
(30.2 KB, ดาวน์โหลดแล้ว: 581)
ดาวน์โหลด
2014-7-25 07:31 อัปโหลด
หอยขมเป็นหอยฝาเดียวอาศัยในน้ำจืดมีขนาดเล็ก เปลือกเป็นเกลียวกลมยอดแหลม เปลือกหนาและแข็ง ผิวชั้นนอกเป็นสีเขียวแก่ ฝาปิดเปลือกเป็นแผ่นกลม ตีนใหญ่ ลักษณะพิเศษของหอยชนิดนี้คือ มีอวัยวะเพศทั้งเพศผู้และเพศเมียอยู่ในตัวเดียวกัน ออกลูกเป็นตัว และผสมพันธุ์ได้ด้วยตัวของมันเองเมื่ออายุได้ 60 วัน หอยขมออกลูกเป็นตัวครั้งละประมาณ 40-50 ตัว หอยขมเป็นสัตว์น้ำที่ให้คุณค่าทางอาหาร มีโปรตีน 12 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 4 เปอร์เซ็นต์ ไขมัน 2 เปอร์เซ็นต์ และความชื้น 78 เปอร์เซ็นต์ จึงเหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหารแต่ก่อนรับประทานควรทำให้หอยขมสุกเต็มที่ เนื่องจากหอยขมมีตัวอ่อนของพยาธิใบไม้ในลำไส้ เมื่อเข้าสู่คนแล้วสามารถเจริญเติบโตในคนได้ (ข้อมูลจากกรมประมง).
ที่มา :
http://www.dailynews.co.th/Content/agriculture/250419
โดย:
porchn
เวลา:
2014-8-8 07:22
คนไทยสมัยก่อนใช้ประ โยชน์จากหอยขมเพื่อเข้ายาแบบแพทย์แผนไทย โดยใช้เข้าตำราทั้งเนื้อ เปลือก เพื่อแก้กระษัยปวดเมื่อยตามร่างกาย กระษัยท้องมาน กระษัยลิ้นกระบือ อัมพาต แก้ธาตุดินพิการ บำรุงกระดูก รักษาอาการปวดกระดูก ขับเมือกมันในลำไส้ บำรุงถุงน้ำดี บำรุงลำไส้ แก้ต้อต่าง ๆ แก้ริดสีดวงทวาร แก้ร้อนในกระหายน้ำ ขับนิ่ว ขับนิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ขับปัสสาวะ แก้ไข้ปวดศีรษะ ใจสั่น ตาลาย ชาตามมือตามเท้า บำรุงกำลัง แก้โรคกระเพาะอาหาร แก้กามโรค แก้บิด แก้ปวดมวนท้อง หรือถ่ายเป็นมูกเลือด เป็นต้น.
ยินดีต้อนรับสู่ ตลาดเกษตร (http://www.farmthailand.com/webboard/)
Powered by Discuz! X3.1